Đóng

Tìm hiểu về hệ thống tưới phun mưa?

Ngày nay, nền nông nghiệp ngày càng được chú trọng, kéo theo đó là những tiến bộ khoa học kỹ thuật được áp dụng ngày càng nhiều vào trong nông nghiệp. Nó góp phần làm tăng năng suất và chất lượng của cây trồng. Trong đó việc áp dụng các hệ thống tưới phun mưa, tưới nhỏ giọt ngày càng được nhiều người dân áp dụng bởi vì sự tiện lợi của nó cũng như giảm thiểu được chi phí nhân công chăm sóc. Trong bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về hệ thống tưới phun mưa là gì, cách thức hoạt động ra sao, và những ưu nhược điểm của nó là gì?

phun-mua-vietsat

Hệ thống tưới phun mưa là gì ?

Tưới phun mưa là hình thức đưa nước tưới tới cây trồng dưới dạng mưa nhân tạo nhờ hệ thống thiết bị chuyên dụng : máy bơm, đường ống dẫn nước và béc tưới

Hệ thống tưới phun mưa thường áp dụng ở đâu?

Tưới phun mưa có thể áp dụng cho rất nhiều loại đất khác nhau, địa hình đất phức tạp, cánh đồng cỏ. . .  có độ dốc dưới 25 % và ít bị ảnh hưởng bởi tốc độ gió.

Bởi tính đa dạng đó nên hệ thống tưới phun mưa cũng có nhiều kiểu tưới khác nhau và thường được phân loại theo nguyên lý làm việc hoặc theo áp lực và bán kính. Ở đây tôi sẽ phân loại theo bán kính tưới

Tưới phun mưa bán kính lớn: thường được áp dụng cho những cây lâu năm như cây hồ tiêu, cà phê, cây ăn quả lâu ăn, cây chè

– Tưới phun mưa bán kính nhỏ: thích hợp cho những loại cây ăn lá, cây ươm, cây tầm thấp.

Cấu tạo của hệ thống tưới phun mưa ?

Trong một hệ thống tưới phun mưa có rất nhiều thành phần cấu tạo nên hệ thống, nhưng về cơ bản bao gồm 4 thành phần sau:

– Nguồn nước: có thể là nguồn nước sông, hồ, ao,  nước ngầm khai thác ở gần khu vực tưới. Chất lượng nước phải đảm bảo yêu cầu của cây trồng cũng như yêu cầu của hệ thống tưới phun mưa.

– Máy bơm nước: để tạo áp lực. Tùy thuộc vào vị trí của nguồn nước, địa hình ở khu vực tưới, kiểu tưới và điều kiện cây trồng để lựa chọn áp lực máy bơm phù hợp (cần tính toán chi tiết về áp lực). Bên cạnh đó cũng cần chú ý đến vị trí đặt máy bơm là cố định hay có thể di chuyển được sao cho thuận tiện trong quá trình vận hành hệ thống tưới.

– Hệ thống đường ống dẫn nước đảm nhận việc  câp nước từ máy bơm đến nơi cần tưới bao gồm ống chính, ống nhánh và cả ống chờ

– Các vòi phun cấp nước trực tiếp cho cây trồng theo dạng phun mưa.

Ưu và nhược điểm của hệ thống tưới phun mưa ?

– Tưới phun mưa cũng có rất nhiều ưu điểm như hệ thống tưới nhỏ giọt như tiết kiệm nước, chi phí nhân công. Nó có thể áp dụng ở nhiều địa hình khác nhau và ở những nơi tưới nhỏ giọt không thể áp dụng được như nơi có nước nhiễm phèn cao. Bởi vậy hệ thống tưới phun mưa vẫn được tin dùng ở nhiều nơi trên thế giới và cả ở Việt Nam.

– Bên cạnh những ưu điểm vượt trội thì tưới phun mưa cũng tồn tại vài nhược điểm như chi phí đầu tư ban đầu khá cao và yêu cầu người dùng phải có hiểu biết về tưới phun mưa để có thể vận hành hiệu quả hệ thống. Ngoài ra, tưới phun mưa cũng bị ảnh hưởng bởi thời tiết (tốc độ gió), nếu tốc độ gió quá cao (cao hơn  6m/s thì tưới  phun mưa sẽ không được đồng đều)

Irrigation systems in a green vegetable garden

Hệ thống tưới phun mưa tự động cho rau ăn lá

Công ty VIETSAT là đơn vị hàng đầu trong thiết kế thi công hệ thống tưới phun mưa, nhỏ giọt, tưới cảnh quan, sân vườn. Các sản phẩm được nhập khẩu từ Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản giá cả cạnh tranh.

Quý khách có nhu cầu thiết kế thi công hệ thống tưới phun mưa hãy liên với chung tôi để nhận được báo giá tốt nhất

Mr Quý : 0987541401 – Mr.Đạt: 0985088652

Béc tưới phun mưa S2000 Rivulis

Quý khách cần báo giá – Hãy để lại thông tin cho chúng tôi

Tên

Email

Số điện thoại

Nội dung